Ấn tượng trước vẻ đẹp chùa Wisunarat Lào

0
44

Chùa Wisunarat Lào là ngôi chùa có lịch sử lâu đời nhất ở Luang Prabang, được xây dựng từ năm 1513. Nếu bạn là người yêu thích du lịch tâm linh thì khi du lịch Lào đừng bỏ lỡ Wisunarat! Mua vé máy bay đi Lào và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điểm đến thú vị.

Giới thiệu về chùa Wisunarat Lào

Chùa Wisunarat Lào có từ năm 1513 và được đặt theo tên của Vua Wisunarat (Visoun), người cai trị Lào từ năm 1501 đến năm 1520. Đây là ngôi chùa Phật giáo lâu đời nhất ở Luang Prabang và từng là Bảo tàng Nghệ thuật Tôn giáo của thành phố. Bạn có thể thấy các đồ tạo tác tôn giáo và các vật phẩm quý giá liên quan đến Phật giáo và hoàng gia có ở ngôi chùa này.

Bên trong ngôi chùa có một số tượng Phật mạ vàng và đá cổ có niên đại từ thế kỷ 15. Những viên đá được tặng bởi Hoàng tử Phetsarat sau cuộc xâm lược của bọn cướp Black Haw.

Lịch sử của chùa Wisunarat Lào

Có niên đại từ năm 1513 dưới triều đại của vua Wisunarat (Visoun), Wat Wisunarat là ngôi chùa cổ nhất của Luang Prabang và từng là nơi thờ các vị Phật Prabang. Đầu tiên nó được xây bằng gỗ nhưng sau đó đã bị đội quân cưỡi ngựa Haw đen đốt cháy vào năm 1887. Đội quân này là một phần của nhóm nổi dậy quân sự Cờ đen do một chỉ huy Trung Quốc lãnh đạo vào cuối những năm 1880. Sau cuộc xâm lược, chùa đã được xây dựng lại bằng vữa và gạch, đồng thời giữ lại một số kiến trúc ban đầu bao gồm một bảo tháp được tạo ra vào năm 1503 cùng với một số biểu tượng Phật nhỏ khác mặc dù nhiều biểu tượng đã bị đánh cắp trong cuộc đột kích của Haw.

Trong những năm qua, chùa Wisunarat Lào cũng đã hoạt động như một Bảo tàng Nghệ thuật Tôn giáo và hiện tại là nơi lưu giữ một loạt các đồ tạo tác tôn giáo và các vật phẩm quý giá liên quan đến cả Phật giáo và hoàng gia. Ngôi chùa là sự tôn vinh kiến ​​trúc ban đầu của Lào với các cửa sổ bằng gỗ phản chiếu đền Wat Phou ở miền Nam đất nước cùng với công trình bằng vữa mang phong cách cổ điển của Luang. Công việc khôi phục được thực hiện vào năm 1895 và sau đó một lần nữa vào năm 1932.

Mua vé tại đại lý Japan Airlines để có chuyến bay giá rẻ, tiết kiệm

Di chuyển đến chùa Wisunarat như thế nào?

Chùa Wisunarat nằm bên cạnh Wat Aham trên Thanon Wisunalat ở Luang Prabang nên rất dễ dàng để đi bộ. Tùy vào khoảng cách mà bạn có thể bắt xe tuk tuk tới chùa.

Đổi vé máy bay Japan Airlines tại Aivivu để được hỗ trợ

Kiến trúc của chùa Wisunarat Lào

Một điểm nổi bật của chùa Wisunarat Lào không thể quên nhắc đến chính là phần mái nhà mang đậm phong cách châu Âu, một kiểu kiến trúc không khá phổ biển tại Lào. Chính điện của chùa được xây dựng lại dưới triều đại của vua Sakkarin Kamsuk (1894-1903). Vào thời điểm đó, vương quốc được đặt dưới sự bảo hộ của Pháp với tư cách là một vương quốc cấu thành của Đông Dương thuộc Pháp. Vì vậy, phong cách phương Tây hiện đại đã được đưa đến Lào và ảnh hưởng đến kiến ​​trúc của ngôi đền.

Những điểm nổi bật ở chùa Wisunarat Lào
Bảo Tháp Đại Liên Hoa
Điểm thu hút chính của chùa Wisunarat Lào là Stupa of Great Lotus (bảo tháp Đại Liên Hoa hay bảo tháp Dưa Hấu) được xây dựng vào thế kỷ 16. Bảo tháp cao 34,5 mét mang phong cách Sinhalese, là công trình duy nhất thuộc loại này ở Lào. Bảo tháp còn được người dân địa phương gọi là Bảo tháp Dưa hấu vì mái vòm của nó giống như một quả dưa hấu.

Công trình cổ này được xây dựng như một phần của khu phức hợp đền thờ ban đầu, được cho là để bảo vệ một thánh vật mạnh mẽ của Phật giáo. Giờ đây, bảo tháp là cấu trúc ban đầu duy nhất còn tồn tại sau các cuộc tấn công của quân đội Cờ đen vào ngôi đền và trở thành một trong những cấu trúc lâu đời nhất ở Luang Prabang.

Nội thất của bảo tháp từng chứa đầy những tượng Phật nhỏ làm bằng vật liệu quý và các vật linh thiêng khác, nhiều tượng trong số đó đã bị đánh cắp hoặc phá hủy trong cuộc đột kích của Black Haw. Một số tượng Phật còn lại được lưu giữ trong Bảo tàng Cung điện Hoàng gia và những tượng khác được cất giữ và trưng bày trong hội trường của chùa.

 

Mua vé giá rẻ tại đại lý China Airlines để có chuyến bay tiết kiệm khám phá nhiều địa danh ấn tượng

The Sim (Hội trường truyền giáo)

Hội trường truyền giáo của chùa Wisunarat Lào là một công trình kiến ​​trúc bằng gạch với những cánh cửa gỗ được trang trí bằng các hình chạm khắc mô tả các vị thần Hindu Vishnu, Brahma, Indra và Shiva trên thú cưỡi của mình là con bò đực Nandi. Bên trong khu vực chính điện là một bộ sưu tập nhỏ các bức tượng Phật mạ vàng và đá cổ có niên đại từ thế kỷ 15. Trong số này có một trong những tượng Phật đứng lớn nhất theo phong cách Luang Prabang của thành phố.

Vào hội trường, bạn có thể thấy một vài bảng thông tin bằng cả tiếng Lào và tiếng Anh giải thích về lịch sử và biểu tượng của bộ sưu tập tượng Phật. Nó giúp khám phá các tư thế khác nhau của tượng Phật và tầm quan trọng của những ảnh hưởng nghệ thuật khác nhau đối với thiết kế của các bức tượng.

 

Lưu ý khi đến chùa Wisunarat 

Khi tham quan chùa Wisunarat Lào hãy che kín từ vai đến đầu gối, cởi mũ và giày. Tránh chạm vào các nhà sư hoặc bất kỳ xá lợi nào. Cố gắng không gây ồn ào trong suốt chuyến thăm của bạn.

Giờ mở cửa:  Hàng ngày từ 8:00 sáng đến 17:00 chiều

Phí vào cửa: 20.000 Kip (2,5 USD)

 

Đặt mua vé máy bay Korean Air và bạn sẽ có cơ hội khám phá nhiều điểm đến thú vị cùng các trải nghiệm độc đáo

Những điểm tham quan gần chùa Wisunarat Lào

Wat Xieng Thong

Được xây dựng theo lệnh của vua Setthathirath vào năm 1560, Wat Xieng Thong là một ví dụ điển hình về phong cách truyền thống chùa chiền của Lào với mái hai tầng xuôi và những bức tranh khảm trang trí công phu, trong đó nổi bật là bức tranh kính ‘cây sự sống’ tuyệt đẹp trên bức tường phía sau ngôi chùa. Wat Xieng Thong được đánh giá là đẹp và quan trọng nhất trong số nhiều ngôi chùa được trang trí công phu khác ở Luang Prabang. Tại chùa hiện có nhiều tượng vàng, tượng các vị thần, những bức phù điêu chạm khắc tinh xảo kể lại nhiều thánh tích Phật linh thiêng.

Trong quá khứ, ngôi chùa được sử dụng để tổ chức lễ đăng quang của các vị vua Lào. Đây cũng là cổng thành, nơi mà Hoàng gia chính thức khởi hành và đến. Ngày nay, Wat Xieng Thong trở thành một địa điểm chính để tổ chức các lễ hội quan trọng hàng năm ở cố đô của Lào.

 

Bảo tàng Cung điện Hoàng gia

Được xây dựng từ năm 1904 đến 1909, Bảo tàng Cung điện Hoàng gia có sự kết hợp giữa phong cách kiến ​​trúc Lào và Pháp, cuối cùng được hoàn thành theo thiết kế Lào phù hợp hơn bởi Vua Sisavangvong. Trong quá khứ, Bảo tàng Cung điện Hoàng gia từng là Cung điện Hoàng gia của Vương quốc Lào.

Năm 1975, chế độ quân chủ bị cộng sản lật đổ và cung điện được chuyển đổi thành bảo tàng, nơi trưng bày các hiện vật về lịch sử của Lào từ nhiều thế kỷ trướ. Có một pho tượng Phật cổ cao 71m và một căn phòng chứa quà tặng cho nhà vua của nước ngoài được đặt ở đây.

 

Mua thêm hành lý Eva Air tiết kiệm liên hệ Aivivu để được hỗ trợ.

Núi Phousi

Được coi là ngọn đồi linh thiêng của Luông Pha Băng, núi Phousi là một trong những địa điểm được tôn kính nhất ở Luông Pha Băng. Nơi đây mang đến một cái nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp về thành phố và cảnh quan quyến rũ bao quanh nó khi leo lên đỉnh. Ở trên đỉnh núi có một số ngôi chùa đáng chú ý như Wat Tham Phousi với tượng Phật nằm lớn và Wat Chomsi. Hãy chuẩn bị một sức khỏe thật tốt để chinh phục ngọn đồi với 329 bậc thang dốc.

 

Thác Kuangsi

Thác Kuang Si là một trong những điểm đến nổi tiếng nhất ở Luang Prabang. Địa danh này gây ấn tượng mạnh với du khách bởi vẻ đẹp yên bình với thác nước đẹp nhất trong khu vực, cao 50m chảy qua 3 tầng đá. Khi tới đây, du khách có thể tắm mát trong các hồ bơi bên dưới hoặc leo lên đỉnh để chiêm ngưỡng cảnh vật tuyệt vời xung quanh. Hãy chuẩn bị loại giày dép phù hợp để tránh trơn trượt nha.

Với lịch sử lâu đời cùng những giá trị về mặt tôn giáo, lịch sử, chùa Wisunarat Lào ngày càng thu hút được nhiều du khách địa phương và quốc tế tới tham quan. Đặt vé tại đại lý Asiana Airlines để được hỗ trợ mua vé rẻ khám phá nhiều điểm đến thú vị